7 điều đơn giản để trở thành 1 nghệ sĩ tốt hơn (p.2)


4. Vây quanh bạn bởi những nghệ sĩ giỏi hơnCó một câu nói cỗ rằng, “Nếu bạn muốn bay lên như đại bàng, đừng bao giờ chạy với lũ gà tây.”
Điều này hơi đáng sợ rằng, sự ảnh hưởng của những người ngang hàng với ta trong cuộc sống của chúng ta. Nghiên cứu đã cho thấy là, nếu bạn lấy ra 4 người bạn thân nhất của mình và lấy trung bình, kết quả sẽ gần hoặc chính xác bằng những gì thuộc về bạn: tính cách, trọng lượng, thói quen, … à há, và cả năng khiếu nghệ thuật.
Bây giờ tôi sẽ không nói về những người bạn đi chơi với bạn vào những ngày cuối tuần. Tôi sẽ nói về cộng đồng nghệ thuật trên mạng mà bạn đang tham gia.
Ví dụ, nếu bạn gửi tác phẩm lên BlenderArtist.org bạn sẽ có được rất nhiều bình luận tích cực hơn là bạn gửi trên CGSociety.org. Vì sao? Vì CGSociety là cộng đồng của nhưng chuyên gia làm việc trong ngành công nghiệp đồ họa, và nó có chuẩn mực cao hơn rất nhiều, còn BlenderArtists là cộng đồng với hầu hết là những nghệ sĩ mới và chưa có kinh nghiệm (bạn biết điều đó là sự thật).
Tôi không viết bài này để than phiền về BlenderArtist.org, BlenderArtist đã cung cấp rất nhiều điều vô giá cho cộng đồng. Nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh là, tầm quan trọng của việc bao quanh bạn bởi những nghệ sĩ giỏi hơn bạn, tài hơn bạn. Nếu bạn vẫn tiếp tục bạo quanh mình bởi những tác phẩm bình thường, thì bạn sẽ tự hài lòng với chính mình và trở nên chậm chạp. Tuy nhiên, nếu bạn bao bọc bởi những tác phẩm tuyệt vời, bạn sẽ nhận ra là mình nhỏ bé đến nhường nào.
Cá nhân tôi thường có thói quen xem The Third and The Seventh  như là điểm xuất phát. Nó nhắc nhở tôi đoạn đường phải đi còn bao xa :)
5. Hãy thực hành, đừng chỉ nên xem những hướng dẫn

Nếu bạn chỉ xem hướng dẫn (tutorial), bạn có thể chỉ nhớ khoảng 1 nửa khi nó hết, và đảm bảo là bạn sẽ hầu như quên hết vào ngày tiếp theo. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự thực hành những bài hướng dẫn này, bạn sẽ không chỉ duy trì thông tin lâu hơn, mà còn khám phá ra những thủ thuật mới và nhận ra một số điều sẽ không ngộ ra nếu bạn chỉ xem nó.
Đừng có thói quen nghĩ rằng, bằng việc xem (video/bài) hướng dẫn, bạn sẽ cải thiện khả năng nghệ thuật của mình. Nó chỉ thực sự có tác dụng khi bạn bắt tay vào làm & học.
6. Trang trí nơi làm việc của bạn

Một điều mà Pixar, Google, Facebook đều giống nhau là, họ cho phép nhân viên toàn quyền trang trí nơi làm việc của họ. Tại sao? Vì đơn giản: nghiên cứu cho thấy rằng nơi làm việc được trang trí tăng khả năng sáng tạo và khuyến khích những ý tưởng đột phá.
Điều này thật dễ hiểu đúng không. Nếu bạn đặt 1 người vào một căn phòng trắng, trống không và một người khác vào một căn phòng được trang trí đẹp đẽ, sự khác nhau là người thứ 2 sẽ có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.
In ra, cắt tạp chí, poster, bất cứ thứ gì! Bất cứ điều gì mang lại cảm hứng cho bạn, cứ lấy nó và dán lên tường.
7. Hãy trở thành người nghiện thông tinTôi từng nghe một người nói rằng, nếu bạn có thể đọc 3 quyển sách về 1 đề tài, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Vì sao? Đơn giản vì điều đó là hiển nhiên.
Có hàng tá thông tin về nghệ thuật, và hầu hết thông tin đó đều miễn phí. Bạn chỉ việc vặn vòi nước thông tin này và bắt đầu uống.
Ta có tạp chí, những bài phỏng vấn, DVD tường thuật, hướng dẫn, quá trình làm, … và nhiều nữa.
Chắc rằng, một số điều bạn có thể đã biết, nhưng tôi có thể đảm bảo rằng ở đó sẽ có ít nhất một vài thông tin vô giá mà bạn có thể học từ mọi cuốn sách, những cuộc phỏng vấn. Nhà diễn thuyết tuyệt vời Tony Robbins có được ngày hôm nay cũng nhờ tham dự hàng trăm cuộc hội nghị chuyên đề khi ông còn trẻ. Ông ấy học được bằng cách, “Nếu tôi chỉ học được dù chỉ một lời khuyên, nó đáng giá cả buổi hội nghị”. Ông ấy như miếng bọt biển với thông tin, và kết quả là, ông trở thành một trong những nhà diễn thuyết được trả cao nhất ngày hôm nay.


Nguồn: blenderguru
Dịch:cbvtruong

Popular Posts